วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

กระเพราแดง มีคุณค่าทางสมุนไพรอย่างไร


เชื่อกันว่ากระเพราแดง เป็นสมุนไพรที่มีความสามารถในการช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระเพราแดง ยังมีความสามารถในการช่วยให้ กระเพาะอาหาร และลำไส้ของเรา ทำงานได้เป็นปรกติ

คุณค่าทางโภชนาการที่เราจะได้รับ จากการรับประทานกระเพราแดง ในปริมาณ 100 กรัม
1.       จะได้รับปริมาณของพลังงานไม่น้อยกว่า  41 กิโลแคลอรี
2.       จะได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรทไม่น้อยกว่า  4.8 กรัม
3.       จะได้รับปริมาณของโปรตีนไม่น้อยกว่า  4.2 กรัม
4.       จะได้รับปริมาณของไขมันไม่น้อยกว่า  0.5 กรัม
5.       จะได้รับปริมาณของเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารไม่น้อยกว่า  1.3 กรัม
6.       จะได้รับปริมาณของวิตามินเอไม่น้อยกว่า  13,222 หน่วย
7.       จะได้รับปริมาณของวิตามินซีไม่น้อยกว่า  25 มิลลิกรัม
8.       จะได้รับปริมาณของวิตามินบี 1 ไม่น้อยกว่า  0.04 มิลลิกรัม
9.       จะได้รับปริมาณของวิตามินบี 2 ไม่น้อยกว่า  0.34 มิลลิกรัม
10.    จะได้รับปริมาณของธาตุเหล็กไม่น้อยกว่า  15.1 มิลลิกรัม
11.    จะได้รับปริมาณของแคลเซียมไม่น้อยกว่า  25 มิลลิกรัม
12.    จะได้รับปริมาณของฟอสฟอรัสไม่น้อยกว่า  287 มิลลิกรัม

จะเห็นได้ว่าคุณค่าทางโภชนาการของ กระเพราแดงนั้นมีอยู่มากมาย ดังนั้นในการปรุงอาหารแต่ละมื้อไม่ควรมองข้ามใบกระเพราแดง เพราะกระเพราแดงนั้น สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ต้มยำ โป๊ะแตก แกงเผ็ด แกงป่า ผัดขี้เมา ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น