วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ตะไคร้มีคุณค่าทางสมุนไพรอย่างไรบ้าง ?

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรไทย อีกชนิดหนึ่ง ที่เราใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร นอกจากตะไคร้จะใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารเพื่อให้ได้รสชาติ ที่อร่อยแล้ว ตะไคร้ยังมีสรรพคุณทางยาช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว จุดเสียด แน่นท้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้จากการศึกษาวิจัยยังพบว่า ตะไคร้มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ และขับปัสสาวะได้ดีอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับจากการรับประทานตะไคร้ในปริมาณ 100 กรัม
1.       จะได้รับพลังงานในปริมาณ 126 กิโลแคลอรี่
2.       จะได้รับโปรตีนในปริมาณ  1.2 กรัม
3.       จะได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณ 25.5 กรัม
4.       จะได้รับไขมันในปริมาณ 2.1 กรัม
5.       จะได้รับเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารในปริมาณ 4.2 กรัม
6.       จะได้รับวิตามินเอในปริมาณ 427 มิลลิกรัม
7.       จะได้รับวิตามินซีในปริมาณ 1 มิลลิกรัม
8.       จะได้รับธาตุเหล็กในปริมาณ 2.6 มิลลิกรัม
9.       จะได้รับแคลเซียมในปริมาณ 35 มิลลิกรัม
10.    จะได้รับฟอสฟอรัสในปริมาณ 30 มิลลิกรัม
11.    จะได้รับไนอะซีนในปริมาณ 2.2 มิลลิกรัม
12.    จะได้รับไธอะมีนในปริมาณ 0.05 มิลลิกรัม
13.    จะได้รับไลโบฟลาวินในปริมาณ 0.02 มิลลิกรัม

ตะไคร้สมุนไทย นอกจากจะใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถประยุกต์ ทำเป็นเครื่องดื่มน้ำตะไคร้ได้อีกด้วย สำหรับการทำเครื่องดื่มน้ำตะไคร้ ใช้ดื่มเพื่อดับกระหาย และยังได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย รายละเอียด การทำน้ำตะไคร้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น