วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2554

บัวบกมีคุณค่าทางสมุนไพรอย่างไร


บัวบกเป็นพืชสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณทางยาสามารถ ช่วยป้องกัน และช่วยแก้อาการเจ็บคอ ทำให้รู้สึกสดชื่น บัวบกยังมีสรรพคุณ ช่วยลดความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ บัวบกยังมีความสามารถ ในการแก้อาการช้ำใน ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การรับประทานบัวบก ในปริมาณ 100 กรัมจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการ ดังต่อไปนี้
1.       จะได้รับปริมาณของพลังงานไม่น้อยกว่า 44 กิโลแคลอรี
2.       จะได้รับปริมาณของโปรตีนไม่น้อยกว่า 1.8 กรัม
3.       จะได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรทไม่น้อยกว่า 7.1 กรัม
4.       จะได้รับปริมาณของไขมันไม่น้อยกว่า  0.9 กรัม
5.       จะได้รับปริมาณของเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารไม่น้อยกว่า  2.6 กรัม
6.       จะได้รับปริมาณของวิตามินเอไม่น้อยกว่า  10,962 หน่วย
7.       จะได้รับปริมาณของวิตามินซีไม่น้อยกว่า  4 มิลลิกรัม
8.       จะได้รับปริมาณของธาตุเหล็กไม่น้อยกว่า  3.9 มิลลิกรัม
9.       จะได้รับปริมาณของแคลเซียมไม่น้อยกว่า  146 มิลลิกรัม
10.    จะได้รับปริมาณของฟอสฟอรัสไม่น้อยกว่า 30 มิลลิกรัม
11.    จะได้รับปริมาณของไลโบฟลาวินไม่น้อยกว่า 0.09 มิลลิกรัม
12.    จะได้รับปริมาณของไธอะมีนไม่น้อยกว่า  0.24 มิลลิกรัม
13.    จะได้รับปริมาณของไนอะซีนไม่น้อยกว่า  0.8 มิลลิกรัม

บัวบก สามารถรับประทานทั้งก้านและใบ ซึ่งสามารถรับประทานร่วมกับอาหารคาว เช่น น้ำพริก ลาบ ก้อย ฯลฯ ได้อย่างเหมาะสมแล้ว บัวบกยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำบัวบก ดื่มเพื่อดับกระหายได้เป็นอย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น