วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

คุณค่าทางสมุนไพรของขิง

ขิงนับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทย ที่หาได้อย่างง่ายดาย และขิงยังเป็นสมุนไพร ที่สามารถแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อีกทั้งขิงยังช่วยให้เราเจริญอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับคุณค่าทางสมุนไพรของขิง อีกอย่างหนึ่งก็คือ ขิง มีความสามารถในการขับลมและแก๊สเสียออกจากร่างกายของเรา จึงทำให้รู้สึกได้ถึงความสบายท้อง รู้สึกปลอดโปร่ง ทำให้ไม่อึดอัด นอกจากนี้ ขิง ยังมีสรรพคุณ ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาการปั่นป่วนในท้อง ได้ดีอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับจากการรับประทานขิงในปริมาณ 100 กรัม
  1. จะได้รับพลังงานมากถึง  25 กิโลแคลอรี่
  2. จะได้รับไขมันมากถึง  0.6 กรัม
  3. จะได้รับโปรตีนมากถึง 0.4 กรัม
  4. จะได้รับเส้นใยอาหารหรือกากอาหารมากกว่า  0.8 กรัม
  5. จะได้รับธาตุเหล็กมากถึง  1.2 มิลลิกรัม
  6. จะได้รับแคลเซียมมากถึง 18 มิลลิกรัม
  7. จะได้รับฟอสฟอรัสมากถึง  22 มิลลิกรัม
  8. จะได้รับคาร์โบไฮเดตรมากถึง  4.4 กรัม
  9. จะได้รับวิตามินซีมากถึง 1 มิลลิกรัม
  10. จะได้รับเบต้า-คาโรทีนมากกว่า  10 ไมโครกรัม
  11. จะได้รับไนอะซีนมากกว่า 1 มิลลิกรัม
  12. จะได้รับไธอะมีนมากกว่า  0.02 มิลลิกรัม
  13. จะได้รับไลโบฟลาวินมากกว่า  0.02 มิลลิกรัม
จะเห็นได้ว่าการรับประทานขิงในปริมาณ 100 กรัมเราจะได้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย และขอแนะนำว่าหากท่านเป็นคนที่ชอบการดื่มกาแฟ เป็นชีวิตจิตใจ ลองหันมาดื่มน้ำขิง ดูก็ไม่เลวนะค่ะ เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแล้ว แพทย์แผนโบราณยังได้บอกไว้ว่า น้ำขิง ถือเป็นน้ำวิเศษดื่มแล้วจะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดี ทำให้มีอายุยืนยาวขึ้นได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น