วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เตยหอม มีคุณค่าทางสมุนไพรอย่างไร ?

คุณรู้หรือไม่ว่า เตยหอมนั้น มีสรรพคุณทางยาช่วยบำรุงหัวใจ และยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น อีกทั้งเตยหอมยังช่วยทำให้เรารู้สึกหายอ่อนเพลียได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อทำงานเหน็ดเหนื่อยมา หรือออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ ขอแนะนำให้ ดื่มน้ำเตยหอมสักแก้ว รับรองได้ว่าจะรู้สึกสดชื่น กระปี้กระเปร่าขึ้นมาทันที

คุณค่าทางโภชนาการของเตยหอม ที่เราจะได้รับในสัดส่วนที่รับประทานหนึ่งร้อยกรัม มีด้งนี้
  1. ได้รับพลังงานมากถึง  35 กิโลแคลอรี่
  2. ได้รับโปรตีนมากถึง  1.9 กรัม
  3. ได้รับไขมันมากถึง  0.8 กรัม
  4. ได้รับกากหรือใยอาหารมากถึง  5.2 กรัม
  5. ได้รับคาร์โบไฮเดรตมากถึง  4.9 กรัม
  6. ได้รับสารเบต้า-แคโรทีนมากถึง  2,987 ไมโครกรัม
  7. ได้รับธาตุเหล็กมากถึง  0.1 มิลลิกรัม
  8. ได้รับแคลเซียมมากถึง  124 มิลิลกรัม
  9. ได้รับฟอสฟอรัสมากถึง  27 มิลลิกรัม
  10. ได้รับวิตามินซีมากถึง  8 มิลลิกรัม
  11. ได้รับไลโบฟลาวินมากถึง  0.2 มิลลิกรัม
  12. ได้รับไนอะซีนมากถึง 1.2 มิลลิกรัม
 จะเห็นได้ว่าการรับประทานเตยหอม ผู้รับประทานจะไดัรับสารอาหารอย่างมากมาย ที่สำคัญนอกจากจะนำเตยหอมมาใช้ในการปรุงอาหาร เนื่องจากเตยหอมจะช่วยทำให้อาหารมีกลิ่งหอมชวนรับประทาน ซึ่งสามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งอาหารคาว และอาหารหารหวานแล้ว เตยหอมยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ใช้ดื่มเพื่อดับกระหายได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น