แครอท นับได้ว่าเป็นพืชเมืองหนาว ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง และที่สำคัญแครอท ยังมีคุณค่าทางสมุนไพรอีกด้วย ซึ่งแครอท เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยในการยับยั้งและช่วยป้องกันการเป็นโรคมะเร็ง เพราะแครอท จะอุดมไปด้วยสารเบต้าคาโรทีน โดยสารดังกล่าวจะมีส่วนช่วยในการยับยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งได้ เป็นอย่างดีนั่นเอง
คุณค่าทางโภชนาการที่เราจะได้รับจากการรับประทานแครอท ในปริมาณ 100 กรัม
1. จะได้รับพลังงานไม่น้อยกว่า 37 กิโลแคลอรี่
2. จะได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรทไม่น้อยกว่า 6.8 กรัม
3. จะได้รับปริมาณของโปรตีนไม่น้อยกว่า 1.6 กรัม
4. จะได้รับปริมาณของไขมันไม่น้อยกว่า 0.4 กรัม
5. จะได้รับปริมาณของเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารไม่น้อยกว่า 1 กรัม
6. จะได้รับปริมาณของธาตุเหล็กไม่น้อยกว่า 1.2 มิลลิกรัม
7. จะได้รับปริมาณของแคลเซียมไม่น้อยกว่า 1 มิลลิกรัม
8. จะได้รับปริมาณของฟอสฟอรัสไม่น้อยกว่า 68 มิลลิกรัม
9. จะได้รับปริมาณของวิตามินซีไม่น้อยกว่า 41 มิลลิกรัม
10. จะได้รับปริมาณของเบต้าคาโรทีนไม่น้อยกว่า 6,994 ไมโครกรัม
11. จะได้รับปริมาณของไนอะซีนไม่น้อยกว่า 0.8 มิลลิกรัม
12. จะได้รับปริมาณของไธอะมีนไม่น้อยกว่า 0.04 มิลลิกรัม
13. จะได้รับปริมาณของไลโบฟลาวินไม่น้อยกว่า 0.05 มิลลิกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น