วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

คุณค่าทางสมุนไพรของมะระขี้นก


เชื่อว่าหลายท่านคงจะเคยได้ยินคำว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา ซึ่งตรงกับสรรพคุณของ มะระขี้นก เพราะถึงแม้ มะระขี้นกจะมีรสที่ขมสุดๆ แต่มีคุณค่าของสมุนไพรอยู่ในตัวเอง กล่าวคือ มะระขี้นก มีสรรพคุณทางสมุนไพร เป็นยาขมช่วยทำให้มีความเจริญอาหาร และที่สำคัญมะระขี้นกยังมีความ สามารถช่วยแก้โรคเบาหวานได้อีกด้วย ดังนั้นหากท่านเป็นโรคเบาหวาน ลองรับประทาน หรือดื่มน้ำมะระขี้นก ดูอย่างน้อยประมาณ 1 เดือน จะพบว่า ปริมาณของน้ำตาลในเลือดลดลง อย่างเห็นได้ชัด

คุณค่าทางโภชนาการทางอาหาร ที่จะได้รับจากการรับประทานมะระขี้นก ในปริมาณ 100 กรัม
1.       จะได้รับปริมาณของพลังงานไม่น้อยกว่า  17 กิโลแคลอรี่
2.       จะได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรทไม่น้อยกว่า  2.2 กรัม
3.       จะได้รับปริมาณของโปรตีนไม่น้อยกว่า  1.2 กรัม
4.       จะได้รับปริมาณของไขมันไม่น้อยกว่า  0.4 กรัม
5.       จะได้รับปริมาณของเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารไม่น้อยกว่า  1.2 กรัม
6.       จะได้รับปริมาณของวิตามินเอ ไม่น้อยกว่า  2,924 หน่วย
7.       จะได้รับปริมาณของวิตามินซี ไม่น้อยกว่า 190 มิลลิกรัม
8.       จะได้รับปริมาณของธาตุเหล็กไม่น้อยกว่า 0.2 มิลลิกรัม
9.       จะได้รับปริมาณของแคลเซียมไม่น้อยกว่า 3 มิลลิกรัม
10.    จะได้รับปริมาณของฟอสฟอรัสไม่น้อยกว่า  5 มิลลิกรัม
11.    จะได้รับปริมาณของไลโบฟลาวินไม่น้อยกว่า  0.05 มิลลิกรัม
12.    จะได้รับปริมาณของไธอะมีนไม่น้อยกว่า  0.09 มิลลิกรัม
13.    จะได้รับปริมาณของไนอะซีนไม่น้อยกว่า 0.4 มิลลิกรัม

1 ความคิดเห็น: