วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

คุณค่าทางสมุนไพรของมะเขือเทศ


มะเขือเทศ ถือเป็นพืชสมุนไพรที่คุณผู้หญิงจะรู้จักกันดี เนื่องจากมะเขือเทศนั้น มีสรรพคุณทางยา ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล และมะเขือเทศยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย เพราะมะเขือเทศ จะรู้จักกันดีว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาเย็น สามารถทำให้ผู้รับประทานมีความสดชื่น และช่วยดับกระหายน้ำได้อีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับจากการรับประทานมะเขือเทศ ในปริมาณ 100 กรัม
1.       จะได้รับปริมาณของพลังงานไม่น้อยกว่า  22 กิโลแคลอรี่
2.       จะได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรทไม่น้อยกว่า  3.6 กรัม
3.       จะได้รับปริมาณของโปรตีนไม่น้อยกว่า  1.1 กรัม
4.       จะได้รับปริมาณของไขมันไม่น้อยกว่า  0.3 กรัม
5.       จะได้รับปริมาณของเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารไม่น้อยกว่า  1.2 กรัม
6.       จะได้รับปริมาณของธาตุเหล็กไม่น้อยกว่า  4.9 มิลลิกรัม
7.       จะได้รับปริมาณของแคลเซียมไม่น้อยกว่า  2 มิลลิกรัม
8.       จะได้รับปริมาณของเบต้า-คาโรทีนไม่น้อยกว่า  373 ไมโครกรัม
9.       จะได้รับปริมาณของฟอสฟอรัสไม่น้อยกว่า  31 มิลลิกรัม
10.    จะได้รับปริมาณของวิตามินซีไม่น้อยกว่า  32 มิลลิกรัม
11.    จะได้รับปริมาณของไลโบฟลาวินไม่น้อยกว่า  0.04 มิลลิกรัม
12.    จะได้รับปริมาณของไนอะซีนไม่น้อยกว่า  0.9 มิลลิกรัม
13.    จะได้รับปริมาณของไธอะมีนไม่น้อยกว่า  0.06 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น