วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ข่ามีคุณค่าทางสมุนไพรอย่างไร

ข่า นับได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยในการขับแก๊สหรือของเสียออกจากร่างกายของเรา ช่วยขับลม แก้ปัญหาเกี่ยวกับท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว ได้เป็นอย่างดี

ข่านอกจากจะใช้เป็นเครื่องปรุ่งในการประกอบอาหาร หรือนำต้นอ่อนๆ ของข่ามาต้มจิ้มน้ำพริกแล้ว ข่ายังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม น้ำข่า ใช้ดื่มแก้กระหาย และเป็นยาขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ได้อีกด้วย

ในการรับประทานข่า ในปริมาณ 100 กรัม คุณจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้
1.       จะได้รับปริมาณของพลังงานไม่น้อยกว่า  83 กิโลแคลอรี่
2.       จะได้รับปริมาณของคาร์โบไฮเดรตไม่น้อยกว่า  19 กรัม
3.       จะได้รับปริมาณของโปรตีนไม่น้อยกว่า  1 กรัม
4.       จะได้รับปริมาณของไขมันไม่น้อยกว่า 0.3 กรัม
5.       จะได้รับปริมาณของเส้นใยอาหารหรือกากใยอาหารไม่น้อยกว่า 3.1 กรัม
6.       จะได้รับปริมาณของวิตามินเอไม่น้อยกว่า 58 หน่วย
7.       จะได้รับปริมาณของวิตามินซีไม่น้อยกว่า 1 มิลลิกรัม
8.       จะได้รับปริมาณของแคลเซียมไม่น้อยกว่า  18 มิลลิกรัม
9.       จะได้รับปริมาณของธาตุเหล็กไม่น้อยกว่า  2.2 มิลลิกรัม
10.    จะได้รับปริมาณของไลโบฟลาวินไม่น้อยกว่า 0.02 มิลลิกรัม
11.    จะได้รับปริมาณของไธอะมีนไม่น้อยกว่า  0.02 มิลลิกรัม
12.    จะได้รับปริมาณของไนอะซีนไม่น้อยกว่า 1 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น